ป.ป.ช. ยัน ไม่มีอำนาจเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน “พล.อ.ประยุทธ์-วิษณุ”⁣

⁣มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดกิจกรรมคณะกรรมการ ป.ป.ช. พบสื่อมวลชนระดับบรรณาธิการ ผ่านระบบซูม เพื่อชี้แจงความคืบหน้าการทำงานต่างๆ โดยในช่วงหนึ่ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.

กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวินิจฉัยข้อมูลข่าวสาร วินิจฉัยให้ ป.ป.ช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นปี 2562 นั้น⁣

หลังการหารือคณะอนุกรรมการกฎหมาย ป.ป.ช. และศึกษาตามรัฐธรรมนูญแล้ว เห็นว่ากรณี พล.อ.ประยุทธ์ กับนายวิษณุ ป.ป.ช. มีมติไม่มีอำนาจเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินได้ ในกรณีที่มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้เป็นหลักฐาน เพราะมีการระบุถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ ไม่ใช่จะเปิดเผยได้ตลอดเวลา การวินิจฉัยของ ป.ป.ช. กับคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารอาจไม่ตรงกัน ป.ป.ช. ทำได้แค่เก็บบัญชีทรัพย์สินของ


พล.อ.ประยุทธ์ และนายวิษณุ ไว้เป็นพยานหลักฐานเท่านั้น จะไปตรวจสอบหรือเปิดเผยไม่ได้ และไม่ได้มีแค่ 2 คนนี้ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ ป.ป.ช. ก็ไม่สามารถเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินได้ โดยหลังจากนี้จะชี้แจงไปยังคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารว่า การตีความข้อกฎหมาย ป.ป.ช. กับคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารไม่เหมือนกัน⁣

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *